26/7 – Ngày Quốc tế về Bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn

© Vilainecrevette / Shutterstock.com

Rừng ngập mặn (RNM) là hệ sinh thái đặc thù, phân bố ở khu vực giao giữa đất liền và đại dương. Rừng cung cấp nguồn sinh khối tươi, sản phầm từ cây ngập mặn cùng động vật thủy sản, duy trì nghề cá bền vững cho cộng đồng quanh các khu vực có rừng ngập mặn. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ bảo vệ đường bờ, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đối khí hậu cũng như các hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

Do vậy, việc bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn là một nhu cầu bức thiết và chính đáng. Sự tồn tại của chúng đang phải đương đầu với nhiều thách thức, nổi lên trong số đó là hiện tượng nước biển dâng cùng sự suy giảm nhanh chóng về đa dạng sinh học.

Song hành với các chương trình khác, UNESCO đã xúc tiến một mạng lưới và chương trình bảo vệ rừng ngập mặn. Khu dự trữ sinh quyển và mạng lưới bảo vệ RNM của UNESCO đã bao gồm 86/669 vùng có RNM được bảo vệ. Nhiều khu vực trong số này nằm ở các nước đang phát triển và đảo nhỏ, chẳng hạn La Hotte Biosphere Reserve ở Haiti, island of Principe ở Sao Tome và Principe cũng như RNM Cần Giờ ở Việt Nam.

https://eoimages.gsfc.nasa.gov/images/imagerecords/7000/7028/sundarban_l7_2000331_lrg.jpg

© NASA. Sundarbans là khu vực còn phân bố RNM lớn nhất thế giới ở Bangladesh và India.

Trên ảnh là Sundarbans – hệ sinh thái RNM gần như còn nguyên vẹn, nằm ở biên giới giữa Bangladesh và Ấn Độ, đồng thời cũng là nơi trú ngụ của loài hổ Bengal.

Mạng lưới UNESCO Global Geoparks Network cũng bao gồm các khu vực có phân bố RNM như Langkawi Global Geopark của Malaysia.

Vào thời điểm kỉ niệm đầu tiên của Ngày Quốc tế về Bảo vệ hệ sinh thái RNM 26/7/2016, một thông điệp rõ ràng đã được chuyển đi: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, phát triển trong sự hòa hợp với các hệ sinh thái tự nhiên – bao gồm của bảo vệ RNM.

Thông điệp và các điều khoản cụ thể về ngày 26/7 có thể được xem ở đây:

Proclamation of the International Day for the Conservation of the Mangrove Ecosystem

Một số sáng kiến về bảo vệ RNM đã triển khai:

Thiết lập các khu bảo vệ hoặc khu dự trữ sinh quyển, bao gồm cả RNM: Regional Action Plan for the Conservation and Sustainable Use of Mangroves in the South-east Pacific.

Sáng kiến Blue Carbon: International Blue Carbon Initiative

(foei.org)

BẠN CÓ BIẾT?

  • RNM dù được phát hiện ở hơn 123 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng chỉ chiếm <1% nếu so với diện tích rừng nhiệt đới  và <0.4% nếu so với tổng diện tích r trên toàn thế giới.
  • RNM biến mất nhanh gấp 3-5 lần so với sự suy giảm diện tích rừng khác trên quy mô toàn cầu; đồng thời gây ra những hậu quả nghiệm trọng đến các hệ sinh thái khác cũng như kinh tế – xã hội của vùng lân cận.
  • Bảo vệ và quản lý bền vững RNM là yếu tố then chốt giúp làm giảm tính nhạy cảm các hệ sinh thái đối với các thảm họa tự nhiên, cũng như gia tăng tính thích ứng trức biến đổi khí hậu cho cộng đồng ngư dân ven biển và các hệ sinh thái khác.
Soulextremely – dịch từ http://www.unesco.org/new/en/unesco/events/prizes-and-celebrations/celebrations/international-days/int-day-for-the-conservation-of-the-mangrove-ecosystem/mangrove-ecosystem-2016/

Comments are closed.