Sentinel 3 – Thế hệ vệ tinh viễn thám màu hải dương mới

(Copernicus Sentinel data (2016))

Cảnh chụp phía Nam Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bắc Phi là một trong những hình ảnh đầu tiên được truyền về mặt đất từ vệ tinh Sentinel 3A. Bức ảnh được thu nhận bởi bộ cảm OLCI (Ocean and Land Color Instrument) vào ngày 1/3/2016. Các cuộn xoáy của chất vẩn và tảo có thể được thấy dọc theo bờ phía Tây Nam của Tây Ban Nha và bờ phía Morocco.

Vệ tinh Sentienl 3 có hai bộ cảm đáng lưu ý là SLSTR (Sea and Land Surface Temperature Radiometer) và OLCI (Ocean and Land Color Instrument). Nhiệt độ bề mặt đất và bề mặt biển sẽ được đo hàng ngày với độ phân giải không gian lên đến 500m ở các băng trong cửa sổ nhìn thấy, cận hồng ngoại, hồng ngoại sóng ngắn và 1km đối với băng hồng ngoại nhiệt. Một điểm nổi bật nữa là SLSTR có thể hỗ trợ phát hiện các điểm cháy, hoặc đánh giá tiềm năng cháy, từ đó đưa ra dự báo cháy tốt hơn.

Trong khi đó, OLCI mang đến một cái nhìn toàn cảnh về màu đại dương (ocean color), độ phủ thảm thực vật cũng như đánh giá quá trình hiệu chỉnh khí quyển với 21 băng phổ trong dải sóng từ 400 – 1020nm. OLCI hỗ trợ độ phân giải không gian tối đa 300m cho tất cả các băng phổ. Bộ cảm náy hứa hẹn cung cấp bộ dữ liệu mới về đặc điểm bề mặt đại dương như Chl-a, đặc điểm môi trường nước, quan trắc các hệ sinh thái biển ở quy mô lớn, quản lý nông nghiệp và mùa vụ, đánh giá các yếu tố trong bầu khí quyển và mây. Cuối cùng, Sentinel 3 cũng đầy hứa hẹn với bộ cảm radar, giúp việc đo lường và đánh giá bề mặt địa hình chính xác hơn.

Chúng ta hãy cùng chờ những cảnh đầu tiên được cung cấp miễn phí của Sentinel 3.

Thông tin chi tiết, bạn đọc quan tâm có thể xem thêm tại địa chỉ:

http://www.esa.int/Our_Activities/Observing_the_Earth/Copernicus/Sentinel-3

Dịch và biên tập bởi Soulextremely

Leave a Reply

Your email address will not be published.