Lập bản đồ thu mẫu với Google Earth Pro – Thật đơn giản!

Với việc mở khóa phiên bản Pro, Google đã đưa công cụ Google Earth của mình đến với công chúng gần hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, bạn đọc sẽ được hướng dẫn làm một bản đồ thu mẫu rất đơn giản và nhanh gọn với Google Earth Pro (hoàn toàn miễn phí). Bạn đọc có thể xem thêm bài giới thiệu về Google Earth Pro ở đây. Với công cụ này, chúng ta có thể tạo ra những bản đồ rất đẹp trên nền ảnh vệ tinh theo thời gian (gần) thực.
gepm1

Sử dụng công cụ Placemark, Path, Polygon để tạo điểm, đường hoặc vùng thu mẫu trên nền ảnh vệ tinh với tổ hợp màu tự nhiên.
gepm2

Những điểm, đường này sau đó có thể được xuất dưới dạng tệp KML hoặc KMZ để chuyển vào phần mềm GIS hoặc ứng dụng kết nối trực tiếp máy định vị, giúp người nghiên cứu dễ dàng hơn trong quá trình thu mẫu ngoài thực địa.
gepm3

Để tạo bản đồ mới, bạn đọc chỉ cần chọn lệnh Save Image như hình.
gepm4

Cửa sổ biên tập bản đồ hiện ra với các mục Tên bản đồ, Chú thích (Legend), Hướng bản đồ, và thước tỉ lệ. Bạn đọc có thể thay đổi các tùy chọn hiển thị ở mục Map Options, thay đổi độ phân giải của ảnh bản đồ ở mục Resolution, thay đổi các nội dung khác bằng cách bấm trực tiếp vào các ô tương ứng. Để chọn đúng biểu tượng chúng ta đã khai báo trên bản đồ, bạn đọc chỉ cần nhấn dòng chữ Refresh from View.
gepm5

gepm6
Hình trên là một ví dụ về bản đồ thu mẫu chất lượng nước ở đầm Lập An với độ phân giải ảnh 1366 x 698.

Bài và biên tập: Soulextremely

Leave a Reply

Your email address will not be published.