Tìm kiếm thật đơn giản với Google

Ngày nay, con nhện Google đã trải tơ phủ hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó có nhiều lĩnh vực chuyên ngành. Bài viết sau chia sẻ một số kinh nghiệm tìm kiếm tài liệu với Google, chủ yếu là các tài liệu ở định dạng PDF hoặc DOC, DOCX.

Trước khi bắt tay vào tìm kiếm, hãy chắc rằng:

  • Tài liệu mình cần tìm có trên mạng, nghĩa là tài liệu này đã được tải lên một máy trạm nào đó và còn nguyên vẹn để tải về.
  • Bạn nắm rõ nội dung mình cần tìm hoặc chí ít, biết chắc một vài từ khóa liên quan đến tài liệu.

Một số cú pháp cơ bản:

site: www.abc.com

Yêu cầu Google tìm chính xác tên miền này.

pdf, “nội dung cần tìm” – ABC …

Yêu cầu Google tìm nội dung với định dạng là PDF. Bạn có thể thay PDF bằng DOC, DOCX hoặc các định dạng mở khác như ODT, ODS nếu cần thiết. Nếu để nội dung trong ngoặc kép “”, kết quả tìm kiếm sẽ chứa các từ đó. Dùng dấu trừ “-” nếu bạn muốn loại bỏ từ đó ra khỏi kết qủa tìm kiếm.

pdf, mediarefire.com, nội dung cần tìm…

Yêu cầu Google tìm nội dung có định dạng PDF từ một máy trạm cụ thể. Cách này khá hiệu quả nếu tài liệu được lưu trực tiếp trên máy trạm với tên gọi liên quan đến nội dung cần tìm. Nhược điểm là khi chủ nhân của tài liệu đặt tên léo lắt thì bạn hầu như vô vọng.

Thế còn đối với sách hoặc các bài báo?

Hãy cung cấp tên tác giả, tên công trình, năm xuất bản cho Google, nó sẽ chỉ đích danh tài liệu cho bạn. Nhưng phần nhiều trường hợp, Google sẽ chạy thẳng đến những nơi bạn phải bỏ tiền để mua.

Vậy thì phải làm sao? Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn.

  1. Linh hoạt thay đổi từ khóa

Đừng bao giờ mong đợi mình sẽ tìm thấy tài liệu cần và có thể tải được ngay lần tìm kiếm đầu tiên. Tài liệu càng nổi tiếng, càng được chia sẻ nhiều thì xác suất tìm và tải thành công càng lớn, còn không bạn phải kiên trì trong vài ngày đến cả tháng. Kinh nghiệm xương máu là hãy liên tục thay đổi từ khóa để Google lục lọi trong kho dữ liệu khổng lồ của nó.

Ví dụ, tôi muốn tìm một cuốn sách với tiêu đề: “Methods for the Study of Marine Benthos”.

Hãy thử với cú pháp:

pdf, Methods for the Study of Marine Benthos

Trang đầu tiên sẽ là Google Books, hãy bỏ qua vì nó chỉ chứa một vài trang đã được quét. Rất nhiều trang có tài liệu định dạng PDF với các thông tin tương ứng nhưng không đưa chúng ta đến tài liệu đầy đủ. Hãy lướt xuống dưới ở trang “downbox.org”. Lần này bạn đã may mắn khi cuốn sách nằm trên máy trạm “uploadable.ch”. Chỉ với một vài thủ tục khai báo đơn giản, bạn có thể tải cuốn sách về máy (như tôi đang đọc nó để tìm phương pháp khảo sát cỏ biển).

Nếu không thể tìm thấy, hãy thay đổi từ với các từ khóa như sau:

pdf, marine, benthos, ebook, free, method, tên tác giả, nhà xuất bản, nơi lưu trữ…

và kiên trì tìm kiếm qua các trang của Google. Lần lâu nhất của tôi là quét đến 15 trang tìm kiếm mới bắt đầu có manh mối.

2. Tên tập tin

Trong một vài trường hợp may mắn, bạn có thể dễ dàng tìm tài liệu với từ khóa trùng với tên của tệp tin được lưu trữ. Khi đó, Google sẽ đưa thẳng bạn đến với tài liệu mình cần. Tuy vậy, đa số không có quy tắc nhất định về đặt tên các tệp tin để lưu trữ, nên cơ hội có thể sẽ không đến hai lần. Nhưng đây cũng là một cách đáng để thử.

3. Sử dụng tiếng Anh

Tài liệu không được viết bằng tiếng Việt thì chắc chắn được viết bằng tiếng Anh. Nắm một số vốn từ tiếng Anh rất cần thiết để tăng tốc độ tìm kiếm. Hãy áp dụng các quy tắc trên với các từ khóa liên quan đến nội dung, thuật ngữ chuyên ngành của bạn.

4. Với các trang trong nước bằng tiếng Việt, hãy sử dụng từ khóa theo thứ tự ưu tiên sau:

Định dạng của văn bản (PDF, DOC…) – từ khóa về đối tượng – từ khóa về địa điểm thực hiện – nơi đăng tải – năm xuất bản…

Lời khuyên cuối: KIÊN TRÌ ĐỂ TÍCH LŨY KINH NGHIỆM CHO CHÍNH MÌNH. Đó là điều quan trọng nhất!

Soulextremely

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.